Hỏi đáp

Không áp dụng thời hiệu trong tranh chấp hợp đồng vay tài sản

Cập nhật ngày: 30/01/2023
Câu hỏi:

Giữa A và B có xác lập giao dịch vay số tiền 90 triệu đồng, không có lãi suất. Trong đó, B là bên vay, A là bên cho vay. Sau một thời gian, do B không trả, A khởi kiện B phải trả lại số tiền trên, không yêu cầu lãi. Thời điểm A khởi kiện đã hết thời hạn theo quy định tại Điều 429 Bộ luật Dân sự. Quá trình giải quyết, B yêu cầu áp dụng thời hiệu khởi kiện theo Điều 146 Bộ luật Dân sự 2015. Tại phiên tòa, Tòa án xác định lại quan hệ tranh chấp là đòi lại tài sản nên không áp dụng thời hiệu và tuyên xử B phải trả nợ cho A và đóng án phí theo vụ án không có giá ngạch. Việc xử lý như trên có đúng theo quy định?

Ban biên tập - Luật Trần Gia

Trả lời:

Hợp đồng vay tiền giữa A với B là hợp đồng vay tài sản, theo quy định tại khoản 1 Điều 105 của Bộ luật Dân sự năm 2015. Để bảo vệ quyền sở hữu về tài sản của mình nên A đã khởi kiện B trả lại số tiền trên và việc áp dụng về thời hiệu được thực hiện theo quy định của Điều 155 Bộ luật Dân sự, theo đó “Thời hiệu khởi kiện không áp dụng trong trường hợp sau đây:… 2. Yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác;”, không áp dụng thời hiệu khởi kiện theo quy định tại Điều 429 của Bộ luật Dân sự.

Do A khởi kiện B chỉ yêu cầu trả lại tiền cho vay gốc, không yêu cầu trả lãi nên Tòa án xác định quan hệ tranh chấp là đòi lại tài sản và không áp dụng thời hiệu là đúng quy định của pháp luật và vận dụng đúng tinh thần tại Mục 3 Phần III Công văn số 02/TANDTC-PC ngày 02/8/2021 của Tòa án nhân dân tối cao về giải đáp một số vướng mắc trong xét xử.


Quý khách có nhu cầu tư vấn luật hoặc sử dụng dịch vụ, vui lòng liên hệ: 1900.6287
---->>  LUẬT SƯ TƯ VẤN (24/7) GỌI: 1900.6287
---->>  Gửi yêu cầu dịch vụ hoặc yêu cầu đến luật sư
---->>  Tham khảo dịch vụ pháp lý và tìm hiểu kiến thức luật tại: http://luattrangia.com
---->>  Bản quyền thuộc về Công ty Luật TNHH MTV Trần GiaBài viết cùng chủ đề
Bài viết liên quan

X
Đặt câu hỏi
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Nhận hồ sơ trực tuyến
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
X
Yêu cầu gọi lại
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.
Danh sách đối tác
Liên hệ ngay 🠪